Back

Đức có nền kinh tế phát triển, chế độ phúc lợi an sinh xã hội toàn diện cùng nhiều chính sách chào đón nhập cư Đức. Sau thời gian định cư tại Đức, người nhập cư có thể xin lên quốc tịch Đức khi thỏa điều kiện.

Tổng Hợp Các Loại Visa Đức

Đức có 3 loại Visa làm việc

Visa đi học nghề (Bao gồm cả trường hợp học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề).

Đây là diện Visa cho phép người trên 18 tuổi tới Đức tham gia chương trình đào tạo nghề được tài trợ hoàn toàn bởi Doanh nghiệp Đức.

Visa cho mục đích công nhận trình độ nghề nghiệp đào tạo tại nước ngoài.

Đây là diện Visa cho người đã có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc liên quan được chuyển đổi bằng cấp của mình sang diện được công nhận (một phần hoặc toàn phần) và có thể theo học khóa đào tạo bổ sung kiến thức cần thiết để bù đắp những kiến thức thiếu hụt (đối với diện công nhận một phần) hoặc có thể làm việc cho doanh nghiệp tại Đức (đối với diện công nhận toàn phần).

Visa lao động dành cho người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại học.

Đây là diện Visa cho người đã có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc được công nhận và sang Đức để làm việc theo thư mời làm việc của Doanh nghiệp tại Đức.

Điều kiện Visa diện tay nghề Đức

Tùy theo từng loại Visa sẽ có những điều kiện và yêu cầu khác nhau nhưng hầu hết các loại Visa diện tay nghề Đức đều có các yêu cầu sau:

Hộ chiếu hợp lệ

Có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.

Bằng cấp

Tối thiểu bằng tốt nghiệp THPT

Kinh nghiệm

Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.

Ngôn ngữ

Có trình độ tiếng Đức tối thiểu B2.

Hợp đồng lao động

Có hợp đồng lao động hoặc lời mời làm việc từ một công ty Đức.

Chi phí sinh hoạt

Chứng minh khả năng chi trả chi phí sinh hoạt tại Đức.

(*) Hiện tại, IMM Consulting đang hợp tác với những đối tác là chuyên gia về tuyển dụng nhân sự nước ngoài tại Đức và có thể mang tới cơ hội học tập và làm việc tại Đức theo các loại Visa Đức dưới đây:

1.

Visa việc làm Specialist

Trước tình hình thiếu hụt lao động nghiêm trọng diễn ra trong những năm gần đây, để đảm bảo sự thịnh vượng của quốc gia và chất lượng hệ thống dịch vụ, Đức nhanh chóng đưa ra những điều chỉnh về “Luật định cư Đức sửa đổi”, chính thức được áp dụng từ cuối năm 2023. Đây là cơ hội dành cho những cá nhân là lao động có tay nghề, chuyên môn cao, mong muốn được tới sinh sống và làm việc tại quốc gia được xem là nền kinh tế quan trọng nhất Châu Âu này.
Xem chi tiết
2.

Visa Du Học Nghề Ausbildung

Theo tiếng Đức: Ausbildung nghĩa là một loại chương trình đào tạo tại Đức cho phép học viên có thể vừa học lý thuyết và thực hành được trả lương cùng lúc. Ausbildung cho phép học viên vừa học, vừa làm và được nhận trợ cấp với mức lương theo quy định của Bộ Lao Động Đức. Chương trình thường kéo dài trong 3-4 năm tùy vào ngành nghề.
Xem chi tiết
3.

Chuyển Đổi Bằng Cấp Berufsanerkennung

Chương trình chuyển đổi bằng cấp tại Đức, tên gọi tiếng Đức là “Berufsanerkennung”, là chương trình cho phép công nhận trình độ học vấn và chuyên môn ở bên ngoài nước Đức, cho phép các cá nhân đã có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài được công nhận dựa trên hệ thống đánh giá của Đức.
Xem chi tiết

LỢI ÍCH KHI CHỌN DỊCH VỤ IMM CONSULTING

Câu hỏi thường gặp khi xin Visa Đức

Về luật, cho phép vợ/chồng con cái được đoàn tụ với ứng viên tại Đức theo diện FRV (Family Reunification Visa) nhưng ứng viên của chương trình Ausbildung gần như không thể hoặc rất khó đáp ứng điều kiện cho loại Visa này. Những điều kiện dành cho FRV là:
  • Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng con cái
  • Bảo hiểm sức khỏe và đảm bảo nơi ở cho vợ/chồng con cái. Phải được chứng minh bằng khả năng tạo ra tài chính của ứng viên tại thời điểm hiện tại, tại Đức. Lưu ý: Nơi ở phải đảm bảo được không gian đáp ứng cho số lượng thành viên trong gia đình (ít nhất 1 phòng cho một người). Khả năng tài chính là 800Euro/ tháng/ người trong khi mức lương của một Azubi (Ứng viên tham gia chương trình Ausbildung) thường giao động từ €800 – €900/ tháng.
  • Vợ/chồng của ứng viên nên biết tiếng Đức, là một lợi thế.

Có thể. Thực tế đã có nhiều ứng viên được tiếp tục làm việc tại Doanh Nghiệp ngay sau khi hoàn tất chương trình Ausbildung dưới dạng Hợp đồng Lao Động Dài Hạn. Hoặc không, ứng viên có thể tiếp tục ở lại nước Đức (tạm trú Đức) theo diện “Job Seeker Visa” để tìm công việc dưới hợp đồng lao động chính thức và dài hạn.

Các khóa học dành cho Azubi thường bắt đầu từ thời điểm tháng 8. Thời gian để thụ lý hồ sơ bao gồm: Nộp hồ sơ, chờ lịch phỏng vấn với doanh nghiệp, xin nhập học tại cơ sở đào tạo mà doanh nghiệp liên kết, chờ hồ sơ được chấp thuận bởi Sở lao động Đức, xin Visa Đức. Do đó, để kịp hồ sơ nhập học, ứng viên cần tiến hành nộp hồ sơ tới các doanh nghiệp và trường học muộn nhất từ tháng 10, tháng 11 của năm trước đó.

Doanh nghiệp sẽ là đối tượng chi trả cho chương trình đào tạo dành cho Azubi tại cơ sở đào tạo liên kết. Ngoài ra, Azubi cũng sẽ được trả lương trong quãng thời gian thực hành tại doanh nghiệp.

Những chi phí khác ứng viên cần chi trả là phí dịch vụ thụ lý hồ sơ và phí chính phủ trước đó để hoàn thành hồ sơ.

Có thể. Tuy nhiên IMM không khuyến khích Azubi thay đổi ngành học và làm trong lúc đang theo đuổi chương trình Ausbildung tại Đức vì điều đó có thể dẫn đến nhiều rủi ro về Visa. Do đó, IMM khuyến khích ứng viên cân nhắc kỹ càng về ngành học cũng như có sự chuẩn bị kỹ về khả năng tiếng Đức trước khi bắt đầu tham gia chương trình Ausbildung tại Đức.

Có thể. Đức cho phép mọi người có thể làm các công việc “Mini Jobs” trong lúc đang học tập hoặc làm việc tại Đức miễn sao công việc đó không ảnh hưởng tới việc học cũng như công việc chính hiện tại. Mini-Job là một hình thức việc làm bán thời gian cho phép các cá nhân kiếm được thu nhập hạn chế và được một số ưu tiên về các khoản thuế hay các khoản đóng góp an sinh xã hội thông thường. Tuy nhiên, Azubi cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo luật của Đức đối với công việc Mini-job của mình.

Tại sao chọn Đức?

Tại sao

Nước Đức không chỉ có một lịch sử lâu đời mà còn là quốc gia phát triển và trung tâm văn hóa, nghệ thuật của Châu Âu. Đức có nền kinh tế lớn mạnh bậc nhất khu vực. Đây cũng là điểm đến yêu thích của du học sinh và người lao động trên toàn thế giới.

1. Kinh tế Đức

Khi nhắc đến kinh tế châu Âu thì không thể không nhắc đến nước Đức. Nước Đức là nơi đóng vai trò rất quan trọng cho nền kinh tế châu Âu, là quốc gia góp phần định hình cục diện kinh tế thế giới trong quá khứ và kể cả hiện tại. 

Đây cũng là một trong những nền kinh tế hàng đầu và có sức ảnh hưởng trên thế giới, có vai trò dẫn dắt kinh tế của toàn khối Liên minh Châu Âu.

2. GDP bình quân: 4.430 tỷ USD (2023)

3. Thời tiết/Khí hậu:

4. Giáo dục

Ở Đức, giáo dục được coi là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển đất nước. Vì vậy, sinh viên học đại học sẽ không phải trả tiền học phí, chỉ trả tiền sách giáo khoa, nhà ở hoặc sinh hoạt nếu đi học xa nhà. Sinh viên quốc tế cũng có cơ hội học đại học miễn phí hoặc với chi phí rất thấp tại Đức.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Study.EU năm 2018, Đức là quốc gia hấp dẫn nhất đối với sinh viên nước ngoài. Bảng xếp hạng dựa trên ba tiêu chí: chất lượng giáo dục, học phí và điều kiện sống, bao gồm định hướng nghề nghiệp.

5. Y tế

Hệ thống y tế tại CHLB Đức được đánh giá có chất lượng cao hàng đầu thế giới với mức chi tiêu cho y tế tại quốc gia này chiếm khoảng 11% GDP (trong khi đa số các quốc gia khác chỉ ở mức 8,4% GDP) và số lượng bệnh viện lớn (1.900 bệnh viện cho 82 triệu dân).

Tại Sao Chọn Đức
Liên hệ