Back

Giới thiệu chương trình
Định cư Đức diện tay nghề Specialist

Trước tình hình thiếu hụt lao động nghiêm trọng diễn ra trong những năm gần đây, để đảm bảo sự thịnh vượng của quốc gia và chất lượng hệ thống dịch vụ, Đức nhanh chóng đưa ra những điều chỉnh về “Luật định cư sửa đổi”, chính thức được áp dụng từ cuối năm 2023. Đây là cơ hội dành cho những cá nhân là lao động có tay nghề, chuyên môn cao, mong muốn được tới sinh sống và làm việc tại quốc gia được xem là nền kinh tế quan trọng nhất Châu Âu này.

Nắm bắt cơ hội tuyệt vời này, IMM Consulting phối hợp cùng đối tác là đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự quốc tế cho nhiều doanh nghiệp tại Đức, với mục tiêu tìm kiếm và hỗ trợ những khách hàng là nhân sự chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới tại Đức.

Chương trình xin visa làm việc theo diện Specialist tại Đức (2)

Đối tượng

XIN VISA LÀM VIỆC THEO DIỆN SPECIALIST TẠI ĐỨC

Chương trình định cư Đức diện tay nghề Specialist

Hãy cùng IMM Consulting tìm hiểu và phân tích các điểm mạnh, điều kiện và quy trình hồ sơ của Chương trình định cư Đức visa làm việc theo diện Specialist tại Đức.
Đối tượng xin visa làm việc diện Specialist tại Đức

Lợi ích chương trình Specialist

Cơ hội định cư lâu dài tại Đức khi đạt được số năm làm việc tối thiểu 60 tháng.
Có thể đi cùng gia đình bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 16 tuổi.
Tự do đi lại giữa các nước thuộc khối Schengen trong suốt thời gian sinh sống, làm việc tại Đức.

Yêu cầu chương trình Specialist

Ứng viên chứng minh trình độ tiếng Đức tối thiểu tương đương với bằng B2.
Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đang làm việc. Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm trong nhóm ngành ưu tiên.
Ứng viên phải vượt qua 4-6 tháng Probation (thử việc) đầu tiên khi bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp.

Quy trình xin visa diện Specialist Đức

Bước 1.

Tư vấn chương trình, thu thập thông tin, đánh giá điều kiện tham gia chương trình.

Bước 2.

Ký hợp đồng dịch vụ, chuẩn bị lấy bằng tiếng Đức (nếu chưa có), phỏng vấn vòng 1 bằng tiếng Đức với đối tác là đơn vị tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp tại Đức.

Bước 3.

IMM Consulting và đối tác nộp hồ sơ tới các doanh nghiệp phù hợp. Ứng viên chuẩn bị phỏng vấn cùng doanh nghiệp Đức.

Bước 4.

Nhận thư mời làm việc, ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp tại Đức.
* Lưu ý: Hợp đồng lao động phải có sự chấp thuận của Bộ Lao Động Đức.

Bước 5.

Làm hồ sơ xin Visa Đức.

Bước 6.

Có Visa, nhập cảnh tại Đức.

ĐỊNH CƯ ĐỨC ĐIỆN TAY NGHỀ VỚI CÁC NGÀNH NGHỀ ĐANG ƯU TIÊN GẤP TẠI ĐỨC

Các câu hỏi thường gặp khi xin visa Specialist

Về luật, cho phép vợ/chồng con cái được đoàn tụ với ứng viên tại Đức theo diện FRV (Family Reunification Visa). Người thân gồm vợ/chồng con cái có thể làm Visa cùng lúc với ứng viên hoặc sau khi ứng viên có Visa, nhập cảnh tại Đức và ổn định cuộc sống, công việc tại Đức. Ứng viên cần chứng minh mức lương được Offer tại Đức đủ để nuôi sống các thành viên trong gia đình.
Những điều kiện dành cho FRV là:

  • Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng con cái
  • Bảo hiểm sức khỏe và đảm bảo nơi ở cho vợ/chồng con cái. Phải được chứng minh bằng khả năng tạo ra tài chính của ứng viên tại thời điểm hiện tại, tại Đức. Lưu ý: Nơi ở phải đảm bảo được không gian đáp ứng cho số lượng thành viên trong gia đình (ít nhất 1 phòng cho một người). Khả năng tài chính tối thiểu là 800 Euro/ tháng/ người.
  • Vợ/chồng của ứng viên biết tiếng Đức là một lợi thế.

Có thể. Theo quy định, người lao động tại Đức cần chứng minh đã sống và làm việc tại Đức đủ 5 năm (trong thời gian này có đóng bảo hiểm quỹ lương hưu đủ 60 tháng), đang không phụ thuộc vào các khoản trợ cấp xã hội. Ngoài ra, người lao động đồng thời chứng minh công việc, khả năng tài chính và trình độ tiếng Đức. Quyền thường trú nhân tại Đức là vĩnh viễn.

Có thể. Đức cho phép mọi người có thể làm các công việc “Mini Jobs” trong lúc đang học tập hoặc làm việc tại Đức miễn sao công việc đó không ảnh hưởng tới công việc chính hiện tại. Mini-Job là một hình thức việc làm bán thời gian cho phép các cá nhân kiếm được thu nhập hạn chế và được một số ưu tiên về các khoản thuế hay các khoản đóng góp an sinh xã hội thông thường. Tuy nhiên, mỗi cá nhân cần đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo luật của Đức đối với công việc Mini-job của mình.

Có thể. Các trường công lập tại Đức cho phép học sinh là người nước ngoài học tập miễn phí với điều kiện chứng minh được trình độ tiếng Đức. Theo nguyên tắc chung, trẻ sau khi mới nhập cảnh tại Đức có thể tham gia các buổi học thử đặc biệt nhằm kiểm tra và cải thiện kỹ năng tiếng Đức. Mục tiêu của những buổi học thử này nhằm trau dồi cho trẻ khả năng tiếng Đức càng nhanh càng tốt để nhanh chóng chuyển vào các lớp học bình thường của trường.
Ngoài ra, hệ thống trường quốc tế tại Đức cũng rất phổ biến, trong đó có cả những trường chuyên sử dụng song ngữ Anh – Đức hoặc 100% tiếng Anh. Những trường quốc tế này có mức học phí tương đối cao, dao động từ €11,000 - €30.000/ năm tùy vào độ tuổi và khu vực.

Có thể. Tuy nhiên, IMM không khuyến khích ứng viên thay đổi công việc đột ngột trong 1 năm đầu tại Đức. Sau mỗi thay đổi về công việc và nơi làm việc tại Đức, ứng viên cần thông báo với Sở Ngoại Kiều để làm mới lại Thẻ cư trú tại Đức.

Có thể. Đức cho phép mọi người có thể làm các công việc “Mini Jobs” trong lúc đang học tập hoặc làm việc tại Đức miễn sao công việc đó không ảnh hưởng tới việc học cũng như công việc chính hiện tại. Mini-Job là một hình thức việc làm bán thời gian cho phép các cá nhân kiếm được thu nhập hạn chế và được một số ưu tiên về các khoản thuế hay các khoản đóng góp an sinh xã hội thông thường. Tuy nhiên, ứng viên cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo luật của Đức đối với công việc Mini-job của mình.

Tại sao chọn nước Đức?

Tại sao

Nước Đức từ lâu đã luôn là một trong những điểm đến ấn tượng đối với nhiều du học sinh. Đặc điểm thu hút du học sinh Đức không chỉ đến từ chất lượng giáo dục nổi bật, đa dạng mà còn là từ chất lượng sống cân bằng, môi trường trong lành và những cơ hội định cư hấp dẫn.

Chất lượng giáo dục vượt trội

Nền giáo dục tại Đức được xem là một nền giáo dục hoàn hảo. Sự hoàn hảo đó đến từ truyền thống giáo dục lâu đời, trải qua rất nhiều thời kỳ đầu tư, nghiên cứu và phát triển, mở ra nhiều chương trình đào tạo đáp ứng nhiều nhu cầu học tập và làm việc khác nhau. Đức cũng được biết tới với những trường Đại Học đẳng cấp thế giới như Technical University of Munich (Top 1 nước Đức, top 30 thế giới), trường LMU Munich (Top 38 thế giới), Universität Heidelberg (Top 47 thế giới) và nhiều trường đại học khác thuộc Top 100 thế giới. Các trường học và cơ sở đào tạo tại Đức tập trung vào việc phát triển giáo án liên tục, cải thiện chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị nghiên cứu tiên tiến. Giáo dục Đức cũng đưa ra những hướng đi riêng biệt dành cho các cá nhân có nhu cầu thực hành, làm việc sớm tại các doanh nghiệp Đức. Nổi bật là chương trình đào tạo Nghề Ausbildung cho phép học viên có thể tham gia học việc và nhận lương tại chính các công ty Đức ngay từ năm đầu tiên. Với lối sống thực tế, giáo dục Đức hướng tới đầu ra là đội ngũ nhân sự vừa nắm chắc về lý thuyết, vừa tuân thủ các quy định về thực hành.

Tại Sao Chọn Đức

Chi phí hợp lý

Một trong những lợi thế của du học Đức chính là mức học phí vô cùng hợp lý. Khác với nhiều quốc gia khác, mức học phí tại nhiều trường Đại học/Cao đẳng, Nghề tại Đức rất phải chăng, thậm chí là miễn phí đối với một số chương trình đào tạo đặc biệt. Riêng đối với chương trình du học nghề Ausbildung, học phí là miễn phí với hầu hết các ngành học, ngoài ra, học viên cũng sẽ được nhận trợ cấp từ phía doanh nghiệp.

Nền văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc

Đức thu hút nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, tạo điều kiện phát triển một môi trường học tập đa dạng và sôi nổi. Về vị trí địa lý, Đức thuộc khối liên minh Châu Âu, nằm tại Trung Âu, giáp với Đan Mạch, Ba Lan, Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ và Hà Lan… Việc di chuyển đến các quốc gia lân cận rất nhanh chóng và dễ dàng. Lợi thế trong việc di chuyển giúp các du học sinh có điều kiện tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết, làm phong phú thêm trải nghiệm học tập của mình, từ đó mở ra nhiều cơ hội học hỏi, làm việc trong tương lai.

Cơ hội thực tập và làm việc

Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ tại Đức dẫn đến nhu cầu tuyển dụng cao, cũng chính là một điểm thu hút du học sinh đến với quốc gia này. Trong thời gian học tập tại Đức, du học sinh có thể tham gia các chương trình thực tập, hoặc làm việc bán thời gian. Chương trình Du học nghề Ausbildung tại Đức là chương trình đào tạo có trả lương. Điều này vừa giúp cho du học sinh gia tăng thu nhập, vừa là trải nghiệm đáng quý tạo ra nhiều cơ hội về nghề nghiệp trong tương lai.

Chất lượng cuộc sống

Đức nổi tiếng là một đất nước có chất lượng cuộc sống tuyệt vời, xuất phát từ quy mô cơ sở hạ tầng được thiết kế hiệu quả, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cùng các chương trình an sinh xã hội hợp lý. Các du học sinh học tập tại Đức được học tập trong môi trường an toàn, tại các thành phố được bảo trì tốt cùng mạng lưới giao thông công cộng rộng lớn và phủ khắp. Cam kết quốc gia về tính bền vững của môi trường cũng được phản ánh thông qua các hoạt động nhằm bảo vệ, thân thiện với thiên nhiên. Nhiều du học sinh nhận xét, sức khỏe thể chất của họ được cải thiện rõ rệt sau quá trình học tập và làm việc tại Đức, nhờ vào cơ hội được vận động giữa thiên nhiên trong lành.

Liên hệ