Back

Giới thiệu chương trình
Du học nghề Ausbildung

Theo tiếng Đức: Ausbildung nghĩa là một loại chương trình đào tạo tại Đức cho phép học viên có thể vừa học lý thuyết và thực hành được trả lương cùng lúc. Ausbildung cho phép học viên vừa học, vừa làm và được nhận trợ cấp với mức lương theo quy định của Bộ Lao Động Đức. Chương trình thường kéo dài trong 3-4 năm tùy vào ngành nghề.

Chương trình du học dạy nghề AUSBILDUNG

Đối tượng

DU HỌC NGHỀ AUSBILDUNG

Chương trình du học dạy nghề Ausbildung

Hãy cùng IMM Consulting tìm hiểu và phân tích các điểm mạnh, điều kiện và quy trình hồ sơ của Chương trình du học dạy nghề Ausbildung tại Đức
Đối tượng du học nghề Ausbildung

Lợi ích chương trình Ausbildung

Có cơ hội du học tại Đức
Có cơ hội thực hành, làm việc tại doanh nghiệp tại Đức
Có cơ hội được chấp nhận làm việc Full-time tại doanh nghiệp và hướng tới thường trú nhân tại Đức trong tương lai.
Được học tập và làm việc tại Đức với chi phí gần như là miễn phí. Sau khi hoàn tất thủ tục Visa để tới Đức, chi phí học tập lý thuyết tại Cơ sở đào tạo sẽ được tài trợ toàn bộ bởi Doanh Nghiệp Đức nơi học viên làm việc thực hành. Học viên sẽ được trả lương trong quá trình 3-4 năm thực hành tại Doanh nghiệp Đức.

Yêu cầu chương trình Ausbildung

Ứng viên apply theo chương trình Ausbildung tại một công ty tại Đức. Doanh nghiệp chấp nhận tài trợ cho chương trình học lý thuyết của ứng viên tại một trong những cơ sở đào tạo nghề phù hợp với công việc.
Mức lương bình quân ứng viên sẽ nhận được rơi vào tầm €800 - €900/ tháng.
Ứng viên phải vượt qua 4-6 tháng Probation (thử việc) đầu tiên khi bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp.

Quy trình xin visa diện du học nghề Ausbildung

Bước 1.

Tư vấn chương trình, thu thập thông tin, đánh giá điều kiện tham gia chương trình.

Bước 2.

Ký hợp đồng dịch vụ, chuẩn bị lấy bằng tiếng Đức (nếu chưa có), phỏng vấn vòng 1 bằng tiếng Đức với đối tác là đơn vị tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp tại Đức.

Bước 3.

IMM Consulting và đối tác nộp hồ sơ tới các doanh nghiệp phù hợp. Ứng viên chuẩn bị phỏng vấn cùng doanh nghiệp Đức.

Bước 4.

Nhận thư mời làm việc, ký kết hợp đồng lao động theo hình thức Ausbildung với doanh nghiệp tại Đức. Đồng thời, doanh nghiệp cung cấp hợp đồng lao động cho ứng viên cũng sẽ tìm và tài trợ chi phí học lý thuyết tại cơ sở đào tạo cho ứng viên. Lưu ý, hợp đồng lao động và thư mời nhập học phải có sự chấp thuận của Bộ Lao Động Đức.

Bước 5.

Làm hồ sơ xin Visa Đức.

Bước 6.

Xuất cảnh du học nghề tại Đức.

CÁC NGÀNH NGHỀ ƯU TIÊN

Các câu hỏi thường gặp

Về luật, cho phép vợ/chồng con cái được đoàn tụ với ứng viên tại Đức theo diện FRV (Family Reunification Visa) nhưng ứng viên của chương trình Ausbildung gần như không thể hoặc rất khó đáp ứng điều kiện cho loại Visa này.

Những điều kiện dành cho FRV là:

  • Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng con cái
  • Bảo hiểm sức khoẻ và đảm bảo nơi ở cho vợ/chồng con cái. Phải được chứng minh bằng khả năng tạo ra tài chính của ứng viên tại thời điểm hiện tại, tại Đức. Lưu ý: Nơi ở phải đảm bảo được không gian đáp ứng cho số lượng thành viên trong gia đình (ít nhất 1 phòng cho một người). Khả năng tài chính là 800Euro/ tháng/ người trong khi mức lương của một Azubi (Ứng viên tham gia chương trình Ausbildung) thường giao động từ €800 - €900/ tháng
  • Vợ/chồng của ứng viên nên biết tiếng Đức, là một lợi thế.

Có thể. Thực tế đã có nhiều ứng viên được tiếp tục làm việc tại Doanh Nghiệp ngay sau khi hoàn tất chương trình Ausbildung dưới dạng Hợp đồng Lao Động Dài Hạn. Hoặc không, ứng viên có thể tiếp tục ở lại nước Đức theo diện “Job Seeker Visa” để tìm công việc dưới hợp đồng lao động chính thức và dài hạn.

Các khóa học dành cho Azubi thường bắt đầu từ thời điểm tháng 8. Thời gian để thụ lý hồ sơ bao gồm: Nộp hồ sơ, chờ lịch phỏng vấn với doanh nghiệp, xin nhập học tại cơ sở đào tạo mà doanh nghiệp liên kết, chờ hồ sơ được chấp thuận bởi Sở lao động Đức, xin Visa Đức. Do đó, để kịp hồ sơ nhập học, ứng viên cần tiến hành nộp hồ sơ tới các doanh nghiệp và trường học muộn nhất từ tháng 10, tháng 11 của năm trước đó.

Doanh nghiệp sẽ là đối tượng chi trả cho chương trình đào tạo dành cho Azubi tại cơ sở đào tạo liên kết. Ngoài ra, Azubi cũng sẽ được trả lương trong quãng thời gian thực hành tại doanh nghiệp.
Những chi phí khác ứng viên cần chi trả là phí dịch vụ thụ lý hồ sơ và phí chính phủ trước đó để hoàn thành hồ sơ.

Có thể. Tuy nhiên IMM không khuyến khích Azubi thay đổi ngành học và làm trong lúc đang theo đuổi chương trình Ausbildung tại Đức vì điều đó có thể dẫn đến nhiều rủi ro về Visa. Do đó, IMM khuyến khích ứng viên cân nhắc kỹ càng về ngành học cũng như có sự chuẩn bị kỹ về khả năng tiếng Đức trước khi bắt đầu tham gia chương trình Ausbildung tại Đức.

Có thể. Đức cho phép mọi người có thể làm các công việc “Mini Jobs” trong lúc đang học tập hoặc làm việc tại Đức miễn sao công việc đó không ảnh hưởng tới việc học cũng như công việc chính hiện tại. Mini-Job là một hình thức việc làm bán thời gian cho phép các cá nhân kiếm được thu nhập hạn chế và được một số ưu tiên về các khoản thuế hay các khoản đóng góp an sinh xã hội thông thường. Tuy nhiên, Azubi cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo luật của Đức đối với công việc Mini-job của mình.

Liên hệ