Back

Giới thiệu chương trình
Chuyển đổi bằng cấp tại Đức Berufsanerkennung

Giới thiệu chương trình

Chương trình chuyển đổi bằng cấp tại Đức, tên gọi tiếng Đức là “Berufsanerkennung”, là chương trình cho phép công nhận trình độ học vấn và chuyên môn ở bên ngoài nước Đức, cho phép các cá nhân đã có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài được công nhận dựa trên hệ thống đánh giá của Đức. 

Thông qua chương trình, các cá nhân với bằng cấp sẵn có khi đạt được cơ hội được chuyển đổi bằng cấp một phần, sẽ được tham gia chương trình đào tạo nghề với thời gian rút ngắn đáng kể, nhanh chóng có được giấy phép hành nghề và bắt đầu làm việc chính thức tại Đức.

Cách thức vận hành của chương trình

Chương trình chuyển đổi bằng cấp này đặc biệt cần thiết đối với những nhóm ngành nghề đặc thù đòi hỏi nhiều về chuyên môn, nghiệp vụ và giấy phép hành nghề để làm việc tại Đức. 

Quá trình chuyển đổi bằng cấp tại Đức thường yêu cầu cá nhân nộp đơn và cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến bằng cấp, kinh nghiệm làm việc. Cơ quan chuyển đổi bằng cấp tại Đức sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ dựa trên tiêu chuẩn sẵn có tại Đức và đưa ra kết quả đánh giá. Trong trường hợp các cá nhân đạt được kết quả chuyển đổi một phần, sẽ có thể được yêu cầu các bước bổ sung để hoàn thiện bằng cấp như tham gia khóa đào tạo bổ sung.

Chương trình chuyển đổi bằng cấp tại Đức Berufsanerkennung

Đối tượng

Của chương trình Berufsanerkennung

Lợi ích chương trình Berufsanerkennung

Có cơ hội du học nghề tại Đức với thời gian rút ngắn đáng kể.
Có cơ hội thực hành, làm việc tại doanh nghiệp tại Đức.
Có cơ hội được chấp nhận làm việc Full-time tại doanh nghiệp và hướng tới thường trú nhân tại Đức trong tương lai.
Được học tập và làm việc tại Đức với chi phí gần như là miễn phí. Sau khi hoàn tất thủ tục Visa để tới Đức, chi phí học tập lý thuyết tại Cơ sở đào tạo sẽ được tài trợ toàn bộ bởi doanh nghiệp Đức nơi học viên thực hành. Học viên sẽ được trả lương trong quá trình thực hành tại doanh nghiệp Đức.
Kết thúc chương trình đào tạo, nhận được bằng tốt nghiệp được Đức công nhận, có thể chính thức hành nghề tại Đức.

Yêu cầu chương trình Berufsanerkennung

Ứng viên apply theo chương trình Chuyển đổi bằng cấp tại một doanh nghiệp tại Đức. Doanh nghiệp hỗ trợ gửi hồ sơ đánh giá bằng cấp của ứng viên tới cơ quan có thẩm quyền, Doanh nghiệp đưa ra mức đánh giá và chương trình đào tạo nghề được rút ngắn, chấp nhận tài trợ cho chương trình học lý thuyết của ứng viên tại một trong những cơ sở đào tạo nghề phù hợp với công việc.
Mức lương bình quân ứng viên sẽ nhận được rơi vào tầm €800 - €900/ tháng hoặc hơn.
Ứng viên phải vượt qua 4-6 tháng Probation (thử việc) đầu tiên khi bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp.

Quy trình chuyển đổi bằng Berufsanerkennung

Bước 1.

Tư vấn chương trình, thu thập thông tin và đánh giá điều kiện tham gia chương trình.

Bước 2.

Đặt cọc thẩm định hồ sơ, chuẩn bị lấy bằng tiếng Đức (Nếu chưa có).

Bước 3.

IMM Consulting sắp xếp lịch phỏng vấn giữa ứng viên và đối tác tuyển dụng tại Đức. Cuộc phỏng vấn nhằm mục đích xác nhận khả năng tiếng Đức của ứng viên, xác nhận lĩnh vực và kinh nghiệm làm việc.

Bước 4.

Ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn cùng đối tác tuyển dụng của IMM Consulting và chính thức ký hợp đồng dịch vụ cùng IMM Consulting.Ứng viên chuẩn bị phỏng vấn vòng 2 cùng doanh nghiệp Đức.

Bước 5.

Nhận thư mời làm việc cùng thông báo công nhận (một phần) của cơ quan có thẩm quyền của bang tới doanh nghiệp vận hành. Đồng thời, nhận thông tin về cơ sở đào tạo, nơi sẽ cung cấp các lớp học về lý thuyết cho ứng viên trong suốt quá trình đào tạo nghề tại Đức.
*Lưu ý: Hợp đồng lao động và thư mời nhập học phải có sự chấp thuận của Bộ Lao Động Đức.

Bước 6.

Xin thư cấp văn bản đồng ý trước về việc nhập cảnh dành cho đối tượng là người có trình độ chuyên môn nộp tới cơ quan Lao động liên bang Đức.

Bước 7.

Xin Visa dạng chuyển đổi bằng cấp tại Đức.

Bước 8.

Có Visa, nhập cảnh tại Đức.

CÁC NGÀNH NGHỀ ƯU TIÊN

Các câu hỏi thường gặp khi chuyển đổi bằng cấp

Trả lời: Về luật, cho phép vợ/chồng con cái được đoàn tụ với ứng viên tại Đức theo diện FRV (Family Reunification Visa) nhưng ứng viên của chương trình đào tạo gần như không thể hoặc rất khó đáp ứng điều kiện cho loại Visa này.

Những điều kiện dành cho FRV là:
- Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng con cái
- Bảo hiểm sức khỏe và đảm bảo nơi ở cho vợ/chồng con cái. Phải được chứng minh bằng khả năng tạo ra tài chính của ứng viên tại thời điểm hiện tại, tại Đức. Lưu ý: Nơi ở phải đảm bảo được không gian đáp ứng cho số lượng thành viên trong gia đình (ít nhất 1 phòng cho một người). Khả năng tài chính là 800Euro/ tháng/ người trong khi mức lương của một ứng viên (Ứng viên tham gia chương trình) thường giao động từ €800 - €900/ tháng hoặc hơn nhưng không đáng kể.
- Vợ/chồng của ứng viên nên biết tiếng Đức, là một lợi thế.

Có thể. Thực tế đã có nhiều ứng viên được tiếp tục làm việc tại Doanh Nghiệp ngay sau khi hoàn tất chương trình Ausbildung dưới dạng Hợp đồng Lao Động Dài Hạn. Hoặc không, ứng viên có thể tiếp tục ở lại nước Đức theo diện “Job Seeker Visa” để tìm công việc dưới hợp đồng lao động chính thức và dài hạn.

Doanh nghiệp sẽ là đối tượng chi trả cho chương trình đào tạo dành cho Azubi tại cơ sở đào tạo liên kết. Ngoài ra, Azubi cũng sẽ được trả lương trong quãng thời gian thực hành tại doanh nghiệp.
Những chi phí khác ứng viên cần chi trả là phí dịch vụ thụ lý hồ sơ và phí chính phủ trước đó để hoàn thành hồ sơ.

Có thể. Đức cho phép mọi người có thể làm các công việc “Mini Jobs” trong lúc đang học tập hoặc làm việc tại Đức miễn sao công việc đó không ảnh hưởng tới việc học cũng như công việc chính hiện tại. Mini-Job là một hình thức việc làm bán thời gian cho phép các cá nhân kiếm được thu nhập hạn chế và được một số ưu tiên về các khoản thuế hay các khoản đóng góp an sinh xã hội thông thường. Tuy nhiên, ứng viên cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo luật của Đức đối với công việc Mini-job của mình.

Liên hệ