Back

Với nền kinh tế phát triển, chế độ phúc lợi an sinh toàn diện cùng nhiều chính sách chào đón nhập cư, Canada được xem là điểm đến lý tưởng cho người nhập cư.

Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Chương trình định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Canada) là chương trình nhập cư diện đóng góp kinh tế nhằm thu hút lao động nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm đến làm việc ở một số ngành nghề được chính phủ Canada chào đón và cấp thường trú nhân PR.

Đối tượng tham gia chương trình là người lao động nước ngoài có mong muốn định cư và phát triển cuộc sống tại Tỉnh bang. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trở lên ứng tuyển vào các ngành nghề phù hợp với tiêu chí của Chương trình và Tỉnh bang. Vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi phụ thuộc tài chính của đương đơn có thể đi cùng bộ hồ sơ.

Với mức lương hấp dẫn, yêu cầu tuyển chọn dễ dàng, toàn bộ các thành viên trong gia đình đều được cấp Visa để sang Canada sinh sống, học tập miễn phí và được hưởng các chế độ an sinh xã hội của đất nước. Đặc biệt, đương đơn có thể hoàn toàn nộp hồ sơ xin PR Canada ngay từ Việt Nam.

Định cư Canada diện trình độ – kỹ năng là lựa chọn phổ biến nhất trong các chương trình mời gọi người nhập cư của Canada. Quý anh/chị có thể nhập cư Canada thông qua một công việc cụ thể dựa trên trình độ, kỹ năng của bản thân mà không cần phải đầu tư, hay thành lập công ty như các diện định cư khác.

Điều kiện định cư Canada diện Skilled Worker

Hiện nay, điều kiện ứng tuyển chương trình Skilled Worker còn dễ dàng, chính phủ Canada tạo điều kiện hỗ trợ người nhập cư trở thành thường trú nhân vĩnh viễn nhằm thu hút nhân sự trên toàn cầu đến đây làm việc, sinh sống. Do Canada phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trên khắp đất nước nên nhu cầu cần tuyển dụng lao động nước ngoài là rất lớn. Quý anh/chị có dự định định cư Canada nên cân nhắc cơ hội này thật kĩ trước khi Canada bổ sung thêm điều kiện khác gắt gao hơn.

Tuổi từ 20-45.
Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương.
Yêu cầu ngoại ngữ: IELTS 4.5 (CLB4) trở lên.
Chứng minh tài chính tối đa 23.611 CAD (~400 triệu VND) và tối thiểu 8.922 CAD (~152 triệu VND) phụ thuộc vào số thành viên trong gia đình.
Thỏa điều kiện về lý lịch an ninh và sức khỏe.

Top 10 chương trình định cư Canada Skilled Worker

Danh sách các chương trình định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker) được khách hàng tin chọn tại IMM Consulting

IMM Consulting

Đây là các lựa chọn không bị ràng buộc phải có thân nhân bảo lãnh, tiện lợi với tỷ lệ thành công cao. Ban lãnh đạo IMM Consulting chính là những người thực hiện những bộ hồ sơ định cư Canada theo diện Skilled Worker đầu tiên tại Việt Nam từ buổi đầu thành lập tập đoàn IMM Group (2004). Bằng kinh nghiệm của mình, đội ngũ chuyên viên IMM Consulting có thể giúp khách hàng chọn lựa chương trình phù hợp và chuẩn bị hồ sơ đảm bảo các tiêu chí yêu cầu.

Định cư Canada diện tay nghề có mấy loại?

Chương trình định cư Canada diện tay nghề gồm 2 nhóm lớn:

 • Nhóm tay nghề liên bang. (Express Entry)
 • Nhóm tay nghề tỉnh bang. (PNP) 

1. Chương trình định cư Canada diện tay nghề Liên bang (Express Entry)

Express Entry quản lý ba diện chương trình chính do chính phủ Liên bang vận hành, bao gồm: 

 • Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP): Dành cho những ứng viên có tay nghề và trình độ chuyên môn cao đến từ mọi quốc gia trên thế giới.
 • Nhóm thợ Lành nghề Liên bang (FSTP): Phù hợp với ứng viên có thời gian làm việc ít nhất 2 năm trong 5 năm gần nhất với chứng chỉ chuyên môn theo danh sách quy định.
 • Lao động có Kinh nghiệm ở Canada (CEC): Phù hợp với những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada ít nhất 1 năm.
 • Khi ứng viên nộp profile bày tỏ nguyện vọng muốn trở thành thường trú nhân Canada, ứng viên sẽ nhận được điểm số Xếp hạng Toàn diện (CRS), đây là điểm dùng để xếp hạng các ứng viên lao động tay nghề có thể hòa nhập tốt và tham gia đóng góp vào thị trường lao động Canada.
 • Hệ thống xếp hạng CRS sẽ đánh giá ứng viên dựa trên các yếu tố về độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc v.v… Hầu như mỗi 2 tuần, chính phủ Canada sẽ tổ chức các đợt rút hồ sơ Express Entry và mời các ứng viên có điểm số CRS cao nộp hồ sơ thường trú nhân.

2. Chương trình định cư Canada diện tay nghề Tỉnh bang (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) là một lựa chọn cho các ứng viên lao động tay nghề muốn nhập cư Canada và nhận thường trú nhân. Mục đích của nhóm chương trình này là nhằm thúc đẩy nền kinh tế các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, thông qua việc cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự lựa chọn các ứng viên có thể đáp ứng nhu cầu lao động của khu vực. Nếu được chọn, các ứng viên có thể đạt được thư bảo lãnh tỉnh bang (Nomination), và dùng thư này để hỗ trợ cho hồ sơ xin thường trú nhân (PR).

(*) Để tham khảo các thông tin cơ bản của từng chương trình, mời anh chị xem bảng tóm tắt các chương trình định cư diện tay nghề Canada (Skilled Worker Canada) dưới đây.

Diện Tay Nghề (International Skilled Worker – Employment Offer). Đây là chương trình định cư phổ biến và lâu đời nhất tại Sasketchewan, dành cho những nhà tuyển dụng / chủ doanh nghiệp tại Saskatchewan muốn tuyển dụng lao động nước ngoài mà không cần xin LMIA (Labour Market Impact Assessment) từ cơ quan quản lý lao động tại Canada.
Xem chi tiết
Thủ đô của British Columbia là Victoria, một thành phố nằm ở Đảo Vancouver. Ngoài ra, thành phố đông dân nhất tỉnh là Vancouver – thành phố lớn thứ ba Canada, với dân số đô thị lên tới gần 2,5 triệu. Mỗi năm có hơn 40.000 dân nhập cư từ khắp nơi trên Thế Giới đến B.C, và họ chiếm một phần đông số lượng dân số tỉnh này. Thậm chí, một phần ba dân số Vancouver đến từ nước ngoài và British Columbia có cộng đồng người Hoa lớn nhất Canada.
Xem chi tiết
Alberta là một tỉnh miền Tây Canada, được bao bọc bởi British Columbia ở phía tây, Saskatchewan phía đông, vùng lãnh thổ Tây Bắc ở phía Bắc và tiểu bang Montana (Mỹ) ở phía Nam. Alberta là tỉnh có dân số đông, và diện tích lớn thứ 4 tại Canada, sau Ontario, Québec và British Columbia.
Xem chi tiết
Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP) là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang Manitoba. Thông qua chương trình này, những người nhập cư tương lai với các kỹ năng và kinh nghiệm được tỉnh bang chọn có thể nhận được giấy đề cử tỉnh bang của Manitoba.
Xem chi tiết
Prince Edwards Islands do người Anh đặt tên hòn đảo này theo tên Hoàng tử Edward, Công tước vùng Kent và Strathearn, con thứ tư của vua George III và cha của nữ hoàng Victoria và cái tên đó đã được dùng đến ngày nay kể từ năm 1798.
Xem chi tiết
Chương trình Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP) là chương trình nhập cư chủ lực của tỉnh bang này. Thông qua chương trình này, những người nhập cư tương lai với các kỹ năng và kinh nghiệm mà tỉnh bang cần có thể nhận được đề cử của tỉnh bang Ontario.
Xem chi tiết
Chương trình định cư tỉnh bang Nova Scotia (NSNP) nhắm mục tiêu đến những lao động tay nghề tiềm năng có kỹ năng và kinh nghiệm để thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh và giải quyết các thách thức về nhân lực và nhân khẩu học. Các ứng cử viên đáp ứng các tiêu chí của một trong các nhánh (Stream) định cư khác nhau có thể được đề cử nhập cư Nova Scotia, với thời gian xử lý là ba tháng.
Xem chi tiết
Chương trình nhập cư khu vực Đại Tây Dương (AIP) được trở thành chương trình định cư chính thức từ đâu năm 2022 sau 5 năm thí điểm (2017 – 2021), tiền thân là chương trình thí điểm nhập cư khu vực đại tây dương (AIPP).
Xem chi tiết
Express Entry là chương trình nhập cư của Chính phủ Liên Bang Canada, được giới thiệu vào 01/2015. Đây là chương trình nhập cư sử dụng hệ thống chấm điểm định cư để quản lý đơn ứng tuyển thường trú tại Canada. Những ứng viên tiềm năng hoàn thành hồ sơ Express Entry bằng cách cung cấp tất cả thông tin dựa theo kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn, khả năng ngôn ngữ cùng những thông tin khác sẽ được hệ thống tính điểm một cách minh bạch, chặt chẽ.
Xem chi tiết

LỢI ÍCH KHI CHỌN DỊCH VỤ IMM CONSULTING

Các công việc có sẵn đang tuyển nhân sự tại Canada

Danh sách các công việc đang cần tuyển

Nhà hàng, Khách sạn

 • Quản lý nhà hàng
 • Giám sát nhà hàng
 • Giám sát buồng phòng khách sạn
 • Nhân viên làm bánh
 • Đầu bếp
 • Nhân viên phụ bếp
 • Nhân viên phòng buồng khách sạn
 • Nhân viên lễ tân khách sạn
 • Nhân viên phục vụ nhà hàng

Văn phòng

 • Trợ lý hành chính
 • Giám sát cửa hàng bán lẻ
 • Giám sát kho
 • Quản lý cửa hàng bán lẻ

Nail & Spa

 • Quản lý tiệm Tóc/Nail
 • Giám sát tiệm Tóc/Nail
 • Kỹ thuật viên Nail/Spa

Lao động phổ thông

 • Nhân viên chế biến thủy sản
 • Tài xế xe tải hạng nặng
 • Quản gia
 • Công nhân nông trại

Ngành kỹ thuật

 • Nhân viên vận hành máy công nghiệp
 • Nhân viên nhà máy sản xuất

Câu hỏi thường gặp khi Định cư Canada

Việc sở hữu tình trạng thường trú nhân (PR) Canada sẽ mang đến một số quyền lợi cơ bản như sau: 

 • Quyền học tập, làm việc và tự do di chuyển đến bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Canada.
 • Người giữ thẻ PR được học trường công miễn phí từ lớp 1 – lớp 12, đồng thời chỉ trả mức học phí thấp hơn 3-4 lần so với du học sinh nước ngoài khi học lên bậc đại học.
 • Phúc lợi y tế công: Các chi phí liên quan đến các dịch vụ y tế cần thiết như: tiêm chủng, cấp cứu, khám sức khỏe định kỳ đều được chi trả.
 • Người có PR sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.
 • Người có PR có thể bảo lãnh vợ/chồng và con để có được PR.
 • Người có PR sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi và được bảo vệ theo đạo luật của Canada, trừ quyền được bầu cử (chỉ dành cho công dân Canada).
 • Người có PR có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Canada có quyền, bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai, v v, và có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác.
 • Được quyền đăng ký thi quốc tịch Canada sau khi đáp ứng đủ thời gian cư trú tại Canada 3 năm trong vòng 5 năm.

Định cư Canada cần những khoản phí sau đây:

 1. Chi phí xử lý hồ sơ định cư Canada
 2. Yêu cầu chứng minh khả năng tài chính
 3. Chi phí thuê nhà ở
 4. Chi phí sinh hoạt
 5. Chi phí đi lại

Tuỳ theo yêu cầu công việc và chương trình, chính phủ sẽ yêu cầu IETLS khác nhau.

 • Chương trình Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng cao Liên bang): yêu cầu IELTS 6.0
 • Chương trình Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang): Yêu cầu IELTS từ 4.5 tiếng Anh; trong đó 4.0 cho kỹ năng đọc và viết, 5.0 cho kỹ năng nghe và nói.
 • Chương trình Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang): Nếu công việc thuộc nhóm NOC trình đọ O, A thì yêu cầu IELTS 7.0. Còn ứng tuyển vào nhóm NOC B thì IELTS yêu cầu từ 5.0

Người đang giữ tình trạng thường trú nhân được phép bảo lãnh người thân. Hiện tại chính phủ Canada cho phép bảo lãnh diện vợ chồng, ba mẹ, ông bà và con cái.

Bộ di trú Canada không có quy định cụ thể về việc người phụ thuộc bắt buộc phải cư trú tại tỉnh bang nơi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, đương đơn và người phụ thuộc không nên cư trú ngoài tỉnh bang đã cấp thư bảo lãnh cho gia đình. Trước khi nộp hồ sơ xin bảo lãnh, các thành viên gia đình đã cam kết trong hồ sơ về việc đóng góp kinh tế cho tỉnh bang nên gia đình tốt nhất nên sống, học tập và làm việc ở tỉnh Bang đã cấp thư bảo lãnh, nhằm chứng minh việc thực hiện đúng cam kết ban đầu.

Khi 1 đứa bé được sinh ra ở bất kì đâu trên lãnh thổ Canada dù ba mẹ đang giữ tình trạng thường trú nhân, giấy phép làm việc hay Visa du lịch thì con của họ vẫn được mang Quốc tịch Canada (Trừ trường hợp ba mẹ đi sang Canada với mục đích ngoại giao).

 

Tại sao chọn Canada?

Tại sao

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai thế giới. Với nền kinh tế phát triển, các chính sách chào đón và hỗ trợ người nhập cư cùng chế độ phúc lợi toàn diện, Canada được xếp hạng là quốc gia lý tưởng thứ hai trên thế giới cho người nhập cư.

1. Kinh tế Canada

 • Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, thuộc top 10 nước có GDP cao nhất.
 • Có nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn thứ 3 trên thế giới.
 • Là nước xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ 6 và xuất khẩu hàng hóa nói chung lớn thứ 12 trên thế giới.
 • Ngành dịch vụ chiếm ưu thế, chiếm 3/4 nền kinh tế Canad.

2. GDP bình quân: 46.290 CAD (2019)

3. Thời tiết/Khí hậu:

 • Canada có 4 mùa rõ rệt, đặc biệt là ở các khu vực đông dân hơn dọc biên giới Mỹ.
 • Nhiệt độ ban ngày vào mùa hè có thể tăng lên 35°C và cao hơn. Mùa đông có nơi lạnh đến -25°C.

4. Giáo dục

 • Canada được công nhận là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.
 •  “Xứ sở lá phong” chỉ xếp sau Hàn Quốc trong bảng xếp hạng các quốc gia có học thức cao nhất (2016).
 • Có đến 60% người Canada có bằng đại học và có 11 trường đại học ở Canada thuộc top 250 trường tốt nhất thế giới.

5. Y tế

 • Dịch vụ y tế ở Canada thuộc hàng tối tân và hiện đại hàng đầu thế giới và gần như hoàn toàn miễn phí cho toàn dân.
 • Theo một khảo sát, có đến 91% người dân Canada hài lòng với hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước.

6. Các điểm mạnh khác

 • Là quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới (2020).
 • Calgary, Vancouver và Toronto là 3 thành phố thuộc danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới.
 • Canada có không khí sạch thứ 4 toàn cầu.
Liên hệ