Back

Giới thiệu chương trình
Du học nghề Đức Ausbildung

Theo tiếng Đức: Ausbildung nghĩa là một loại chương trình đào tạo tại Đức cho phép học viên có thể vừa học lý thuyết và thực hành được trả lương cùng lúc. Ausbildung cho phép học viên vừa học, vừa làm và được nhận trợ cấp với mức lương theo quy định của Bộ Lao Động Đức. Chương trình thường kéo dài trong 3-4 năm tùy vào ngành nghề.

Chương trình Du học nghề Ausbildung được đặt ra nhằm củng cố và bổ sung nguồn nhân lực lành nghề cho quốc gia này. Ausbildung được đánh giá là khá hiệu quả trong việc góp phần tạo nên nhiều thành tựu cho hệ thống giáo dục tại Đức.

Khác với những chương trình học thuật thuần về hàn lâm, Ausbildung kết hợp phần lớn thời gian đào tạo tại môi trường làm việc thực tế và mở rộng phạm vi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Và trên hết, đây là chương trình hoàn toàn miễn phí. Các học viên tham gia chương trình này sẽ được trực tiếp có mặt và làm việc tại các công ty, tổ chức dưới danh nghĩa là những người học việc, đồng thời, cũng sẽ tham gia các tiết học về lý thuyết tại những cơ sở đào tạo chính quy liên kết với công ty nơi học viên làm việc.

Chương trình du học dạy nghề AUSBILDUNG

Đối tượng

DU HỌC NGHỀ AUSBILDUNG

Lợi ích chương trình Ausbildung

Có cơ hội du học tại Đức
Có cơ hội thực hành, làm việc tại doanh nghiệp tại Đức
Có cơ hội được chấp nhận làm việc Full-time tại doanh nghiệp và hướng tới thường trú nhân tại Đức trong tương lai.
Được học tập và làm việc tại Đức với chi phí gần như là miễn phí. Sau khi hoàn tất thủ tục Visa để tới Đức, chi phí học tập lý thuyết tại Cơ sở đào tạo sẽ được tài trợ toàn bộ bởi Doanh Nghiệp Đức nơi học viên làm việc thực hành. Học viên sẽ được trả lương trong quá trình 3-4 năm thực hành tại Doanh nghiệp Đức.

Yêu cầu chương trình Ausbildung

Ứng viên apply theo chương trình Ausbildung tại một công ty tại Đức. Doanh nghiệp chấp nhận tài trợ cho chương trình học lý thuyết của ứng viên tại một trong những cơ sở đào tạo nghề phù hợp với công việc.
Mức lương bình quân ứng viên sẽ nhận được rơi vào tầm €800 - €900/ tháng.
Ứng viên phải vượt qua 4-6 tháng Probation (thử việc) đầu tiên khi bắt đầu làm việc cho doanh nghiệp.

Quy trình xin visa diện du học nghề Ausbildung

Bước 1.

Tư vấn chương trình, thu thập thông tin, đánh giá điều kiện tham gia chương trình.

Bước 2.

Ký hợp đồng dịch vụ, chuẩn bị lấy bằng tiếng Đức (nếu chưa có), phỏng vấn vòng 1 bằng tiếng Đức với đối tác là đơn vị tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp tại Đức.

Bước 3.

IMM Consulting và đối tác nộp hồ sơ tới các doanh nghiệp phù hợp. Ứng viên chuẩn bị phỏng vấn cùng doanh nghiệp Đức.

Bước 4.

Nhận thư mời làm việc, ký kết hợp đồng lao động theo hình thức Ausbildung với doanh nghiệp tại Đức. Đồng thời, doanh nghiệp cung cấp hợp đồng lao động cho ứng viên cũng sẽ tìm và tài trợ chi phí học lý thuyết tại cơ sở đào tạo cho ứng viên. Lưu ý, hợp đồng lao động và thư mời nhập học phải có sự chấp thuận của Bộ Lao Động Đức.

Bước 5.

Làm hồ sơ xin Visa Đức.

Bước 6.

Xuất cảnh du học nghề tại Đức.

CÁC NGÀNH NGHỀ ƯU TIÊN

Các câu hỏi thường gặp

Về luật, cho phép vợ/chồng con cái được đoàn tụ với ứng viên tại Đức theo diện FRV (Family Reunification Visa) nhưng ứng viên của chương trình Ausbildung gần như không thể hoặc rất khó đáp ứng điều kiện cho loại Visa này.

Những điều kiện dành cho FRV là:

  • Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng con cái
  • Bảo hiểm sức khoẻ và đảm bảo nơi ở cho vợ/chồng con cái. Phải được chứng minh bằng khả năng tạo ra tài chính của ứng viên tại thời điểm hiện tại, tại Đức. Lưu ý: Nơi ở phải đảm bảo được không gian đáp ứng cho số lượng thành viên trong gia đình (ít nhất 1 phòng cho một người). Khả năng tài chính là 800Euro/ tháng/ người trong khi mức lương của một Azubi (Ứng viên tham gia chương trình Ausbildung) thường giao động từ €800 - €900/ tháng
  • Vợ/chồng của ứng viên nên biết tiếng Đức, là một lợi thế.

Có thể. Thực tế đã có nhiều ứng viên được tiếp tục làm việc tại Doanh Nghiệp ngay sau khi hoàn tất chương trình Ausbildung dưới dạng Hợp đồng Lao Động Dài Hạn. Hoặc không, ứng viên có thể tiếp tục ở lại nước Đức theo diện “Job Seeker Visa” để tìm công việc dưới hợp đồng lao động chính thức và dài hạn.

Các khóa học dành cho Azubi thường bắt đầu từ thời điểm tháng 8. Thời gian để thụ lý hồ sơ bao gồm: Nộp hồ sơ, chờ lịch phỏng vấn với doanh nghiệp, xin nhập học tại cơ sở đào tạo mà doanh nghiệp liên kết, chờ hồ sơ được chấp thuận bởi Sở lao động Đức, xin Visa Đức. Do đó, để kịp hồ sơ nhập học, ứng viên cần tiến hành nộp hồ sơ tới các doanh nghiệp và trường học muộn nhất từ tháng 10, tháng 11 của năm trước đó.

Doanh nghiệp sẽ là đối tượng chi trả cho chương trình đào tạo dành cho Azubi tại cơ sở đào tạo liên kết. Ngoài ra, Azubi cũng sẽ được trả lương trong quãng thời gian thực hành tại doanh nghiệp.
Những chi phí khác ứng viên cần chi trả là phí dịch vụ thụ lý hồ sơ và phí chính phủ trước đó để hoàn thành hồ sơ.

Có thể. Tuy nhiên IMM không khuyến khích Azubi thay đổi ngành học và làm trong lúc đang theo đuổi chương trình Ausbildung tại Đức vì điều đó có thể dẫn đến nhiều rủi ro về Visa. Do đó, IMM khuyến khích ứng viên cân nhắc kỹ càng về ngành học cũng như có sự chuẩn bị kỹ về khả năng tiếng Đức trước khi bắt đầu tham gia chương trình Ausbildung tại Đức.

Có thể. Đức cho phép mọi người có thể làm các công việc “Mini Jobs” trong lúc đang học tập hoặc làm việc tại Đức miễn sao công việc đó không ảnh hưởng tới việc học cũng như công việc chính hiện tại. Mini-Job là một hình thức việc làm bán thời gian cho phép các cá nhân kiếm được thu nhập hạn chế và được một số ưu tiên về các khoản thuế hay các khoản đóng góp an sinh xã hội thông thường. Tuy nhiên, Azubi cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo luật của Đức đối với công việc Mini-job của mình.

Tại sao chọn nước Đức?

Tại sao

Nước Đức từ lâu đã luôn là một trong những điểm đến ấn tượng đối với nhiều du học sinh. Đặc điểm thu hút du học sinh Đức không chỉ đến từ chất lượng giáo dục nổi bật, đa dạng mà còn là từ chất lượng sống cân bằng, môi trường trong lành và những cơ hội định cư hấp dẫn.

Chất lượng giáo dục vượt trội

Nền giáo dục tại Đức được xem là một nền giáo dục hoàn hảo. Sự hoàn hảo đó đến từ truyền thống giáo dục lâu đời, trải qua rất nhiều thời kỳ đầu tư, nghiên cứu và phát triển, mở ra nhiều chương trình đào tạo đáp ứng nhiều nhu cầu học tập và làm việc khác nhau. Đức cũng được biết tới với những trường Đại Học đẳng cấp thế giới như Technical University of Munich (Top 1 nước Đức, top 30 thế giới), trường LMU Munich (Top 38 thế giới), Universität Heidelberg (Top 47 thế giới) và nhiều trường đại học khác thuộc Top 100 thế giới. Các trường học và cơ sở đào tạo tại Đức tập trung vào việc phát triển giáo án liên tục, cải thiện chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị nghiên cứu tiên tiến. Giáo dục Đức cũng đưa ra những hướng đi riêng biệt dành cho các cá nhân có nhu cầu thực hành, làm việc sớm tại các doanh nghiệp Đức. Nổi bật là chương trình đào tạo Nghề Ausbildung cho phép học viên có thể tham gia học việc và nhận lương tại chính các công ty Đức ngay từ năm đầu tiên. Với lối sống thực tế, giáo dục Đức hướng tới đầu ra là đội ngũ nhân sự vừa nắm chắc về lý thuyết, vừa tuân thủ các quy định về thực hành.

Tại Sao Chọn Đức

Chi phí hợp lý

Một trong những lợi thế của du học Đức chính là mức học phí vô cùng hợp lý. Khác với nhiều quốc gia khác, mức học phí tại nhiều trường Đại học/Cao đẳng, Nghề tại Đức rất phải chăng, thậm chí là miễn phí đối với một số chương trình đào tạo đặc biệt. Riêng đối với chương trình du học nghề Ausbildung, học phí là miễn phí với hầu hết các ngành học, ngoài ra, học viên cũng sẽ được nhận trợ cấp từ phía doanh nghiệp.

Nền văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc

Đức thu hút nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, tạo điều kiện phát triển một môi trường học tập đa dạng và sôi nổi. Về vị trí địa lý, Đức thuộc khối liên minh Châu Âu, nằm tại Trung Âu, giáp với Đan Mạch, Ba Lan, Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ và Hà Lan… Việc di chuyển đến các quốc gia lân cận rất nhanh chóng và dễ dàng. Lợi thế trong việc di chuyển giúp các du học sinh có điều kiện tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết, làm phong phú thêm trải nghiệm học tập của mình, từ đó mở ra nhiều cơ hội học hỏi, làm việc trong tương lai.

Cơ hội thực tập và làm việc

Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ tại Đức dẫn đến nhu cầu tuyển dụng cao, cũng chính là một điểm thu hút du học sinh đến với quốc gia này. Trong thời gian học tập tại Đức, du học sinh có thể tham gia các chương trình thực tập, hoặc làm việc bán thời gian. Chương trình Du học nghề Ausbildung tại Đức là chương trình đào tạo có trả lương. Điều này vừa giúp cho du học sinh gia tăng thu nhập, vừa là trải nghiệm đáng quý tạo ra nhiều cơ hội về nghề nghiệp trong tương lai.

Chất lượng cuộc sống

Đức nổi tiếng là một đất nước có chất lượng cuộc sống tuyệt vời, xuất phát từ quy mô cơ sở hạ tầng được thiết kế hiệu quả, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cùng các chương trình an sinh xã hội hợp lý. Các du học sinh học tập tại Đức được học tập trong môi trường an toàn, tại các thành phố được bảo trì tốt cùng mạng lưới giao thông công cộng rộng lớn và phủ khắp. Cam kết quốc gia về tính bền vững của môi trường cũng được phản ánh thông qua các hoạt động nhằm bảo vệ, thân thiện với thiên nhiên. Nhiều du học sinh nhận xét, sức khỏe thể chất của họ được cải thiện rõ rệt sau quá trình học tập và làm việc tại Đức, nhờ vào cơ hội được vận động giữa thiên nhiên trong lành.

Liên hệ